7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/qnK8THoPiOx5RsZ09vzSsT
Góc phố mùa lá rơi
Văn hóa thể thao
0

Góc phố mùa lá rơi

Cuối Xuân đầu Hè cây cối hai bên phố phường đua nhau thay lá. Đáng chú ý nhất là hình ảnh những cây sấu ven đường. Hình ảnh cây sấu gợi cho chúng ta nhớ đến vị chua chua, diu diu, ngòn ngọt của bát canh dầm sấu. Hương vị của cốc nước sấu dầm mát lanh trong tay những cô cậu học trò làm vơi đi cái nắng.

  Cây sấu trên những con phố nhỏ của thành phố Thanh Hóa có tuổi đời chưa nhiều. Thân cây thẳng, tán lá xanh quanh năm, nếu ai không chú ý kỹ sẽ không thấy sự đổi thay của cây qua sắc màu của lá. Có người bảo lá sấu lúc nào chẳng xanh có gì đâu mà thay với đổi. Nhưng với tôi cây sấu có sự thay đổi theo mùa về màu sắc của lá. Này nhé bạn có thấy không, mùa Xuân lá sấu mới ra xanh non mơn mởn ngự trên đầu cành. Dưới cái màu xanh non mơn mởn ấy là màu nền xanh thẫm của lá sấu già, tầng cuối cùng điểm sắc vàng của lá từ mùa đông năm cũ sắp sửa lìa cành. Những chiếc lá vàng mong manh như chờ như đợi những cơn gió cuối xuân, đầu hè lả lướt đến ru hồn chơi vơi về nơi đất mẹ. 

 Đi trên con phố thân quen trong ngày mới, tâm hồn tôi nao nao một cảm giác gì đó rất lạ thoáng chốc vui buồn. Niềm vui đến trước sự đổi thay tràn căng sức sống của sấu khi thấy cành non lá mới mỗi độ xuân về. Nỗi buồn phảng phất khi nhìn những chiếc lá sấu vàng rơi theo những cơn gió mà chạnh lòng thương cho số phận con người. Nhưng sự trải nghiệm của cuộc sống cho tôi hiểu một điều vạn vật luôn biến đổi dù ở giai đoạn nào cũng đều có ích cả. Này nhé khi lá sấu còn non đến lúc trưởng thành, lá không ngừng tạo chất dinh dưỡng nuôi cây, lọc không khí cho môi trường trong sạch. Khi lá sấu  già lìa cành, lá trở thành nguồn dinh dưỡng cho đất, để tiếp nối những nguồn mạch sống mới.

 Hình ảnh cây sấu, hình ảnh phố phường hay hình ảnh của cuộc sống cứ thoảng qua tâm tri ta, gợi cho ta một nỗi niềm day dứt phải làm sao đây để cuộc sống này thêm đẹp hơn, thêm hạnh phúc hơn để vượt lên trên những nỗi nhọc nhằn bon chen để sống có ý nghĩa. Cảm ơn cây sấu, cảm ơn cuộc đời cho ta sống có  ích.

 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất