7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/qHwNd7NR4NcZNqw|CM5IOa
Cảm niệm về Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Thanh Hóa
Văn hóa thể thao
0

Cảm niệm về Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Thanh Hóa

Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh quá. Mới ngày nào tôi về trường khi trường chưa có tên, mà giờ đây đã trải qua 30 năm tôi gắn bó cả cuộc đời, sự nghiệp với Trung tâm KTTH Thanh Hóa. Với 30 năm đó tôi đã được chứng kiến trường đã trải qua biết bao thăng trầm trên bước đường xây dựng và trưởng thành để có được như ngày hôm nay.

Tôi còn nhớ ngày đầu đến trường, trường chỉ có một dãy nhà 1 tầng với 2 phòng trên gác 2 (khu nhà B bây giờ ) dùng làm phòng học, hai dãy nhà ngói siêu vẹo dùng làm nhà ở cho giáo viên và làm nhà kho để cất thiết bị máy móc của UNICEP nhận về…Xung quanh sân trường cỏ mọc tốt ngập cả đường đi. Lúc đó trường có tên là trường Thực hành của phòng Giáo dục Thị xã để cho học sinh cấp II đến thực hành : Lý – Hóa – Sinh. Năm 1980 trường Thực hành Thị xã được nhận một số trang thiết bị máy móc của UNICEP đầu tư cho việc dạy nghề phổ thông gồm có các nghề: Cắt may, Đan len, Thêu tay, Nguội, Gò hàn, Rèn,  Tiện, Mộc. Đội ngũ giáo viên lúc đó đan xen cả giáo viên dạy Thực hành và giáo viên cơ khí, mộc, may, đan, thêu. Lãnh đạo nhà trường lúc bấy giờ là bác Trần Trọng Mận nguyên là Trưởng phòng Giáo dục Thị xã làm Giám đốc danh dự và đồng chí Trịnh Sỹ Cầm làm phó Giám đốc. Công việc chính lúc đó là nhận máy móc thiết bị từ ngoài Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp về và lắp đặt cho các phòng học nghề và tạo xây dựng  khuôn viên trường học để chuẩn bị cho việc dạy nghề. Đến cuối năm 1981 thì trường chính thức được đặt  tên là: Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp Thanh Hóa cùng với 54 Trung tâm trong cả nước do Bộ GD&ĐT thành lập.  

Qua hai năm chuẩn bị về cơ sở vật chất và phòng học cho việc dạy nghề đến ngày 8 tháng 7 năm 1983 Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp Thanh Hóa chính thức được thành lập. Giám đốc điều hành là thầy Dương Đình Khải, phó giám đốc là đồng chí Trịnh Sỹ Cầm. Đội ngũ lúc này gồm có 17 CBGV-NV vừa làm công tác giảng dạy vừa kiến thiết xây dựng trường lớp. Nói sao hết được những khó khăn vất vả khi Trung tâm mới được thành lập. Giai đoạn 1980 -1985 là giai đoạn khó khăn chung của cả nước nên Trung tâm cũng không nằm ngoài tình hình đó, CBGVNV Trung tâm vừa giảng dạy, vừa xây dựng trường lớp, vừa tham gia hoạt động dịch vụ như nhận hàng làm gia công, dịch vụ xay sát, dịch vụ bán hàng …để tăng thu nhập cho giáo viên .

Tôi còn nhớ ngày 20 - 11 -1983 trong khi các trường học thầy và trò nô nức đón chào ngày hội của nhà giáo, còn các thầy cô của Trung tâm chẳng có ai đến chúc mừng cả. Chính vì thế đã làm cho thầy giáo Dương Đình Khải Giám đốc Trung tâm trăn trở và suy nghĩ : Phải làm sao cho có học sinh của chính mình để thầy trò cùng tổ chức ngày NGVN trong không khí chung cả nước. Từ ý nghĩ đó thầy đã mở ra một hướng đi mới cho Trung tâm. Với phương châm : “ Đa dạng hóa loại hình đào tạo” năm 1985 Trung tâm đã mở thêm mấy lớp BTVH cho đối tượng là học sinh học hết cấp II đến Trung tâm vừa học văn hóa vừa học nghề. Sau 3 năm học tại trường các em được thi tốt nghiệp BTVH lớp 10 (hệ 10/10) và thi tốt nghiệp nghề với bậc thợ 2/7. Các em sau khi ra trường có thể tự kiếm sống bằng nghề đào tạo trong Trung tâm, hoặc tham gia vào quá trình sản xuất trong các doanh nghiệp tư nhân, tập thể và nhà nước. Mô hình đào tạo này đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân, nên số lượng học sinh vào học BTVH tại Trung tâm ngày một đông. Uy tín và chất lượng giáo dục của nhà trường đã khẳng định, vị trí vai trò Trung tâm ngày càng lớn mạnh . Trước tình hình đó năm 1994 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định cho thành lập trường Bán công trung học phổ thông Nguyễn Trãi trong lòng Trung tâm GDKTTH, cùng chung một bộ máy lãnh đạo, kết hợp và duy trì “ dạy chữ, dạy nghề -  dạy người” cho học sinh. 

Sau 12 năm (1983 -1995) xây dựng và phát triển, Trung tâm không ngừng lớn mạnh cả về cơ sở vật chất, đội ngũ và uy tín chất lượng giảng dạy, nên đến năm 1995 Trung tâm đã vinh dự được đón nhận: Huân chương Lao động hạng III  do Nhà nước phong tặng. Để xứng đáng với danh hiệu đó đội ngũ CBGV-NV hai nhà trường đã không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để duy trì và phát triển. Nhất là trong thời kỳ chuyển đổi của nền kinh tế bao cấp sang cơ chế mới kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, có cạnh tranh đã tạo ra cho Trung tâm có nhiều bước chuyển biến mới, giáo viên Trung tâm đã tự học tự bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đào tạo và chuyển đổi nghề đào tạo cho phù hợp với cơ chế mới. Do đó, số giáo viên dạy cơ khí và dạy mộc đã chuyển đổi sang dạy các nghề: Điện tử, Điện lạnh, Điện dân dụng, Chụp ảnh, Tin học..... Các lớp học nghề trước kia nay đã được đưa vào phục vụ công tác giáo dục nghề phổ thông cho học sinh các trường THPT và THCS.  Từ mấy lớp bổ túc văn hóa trước kia đến nay đã có một trường trung học phổ thông công lập nằm trong lòng Trung tâm GDKTTH, đứng vững trên nền móng của Trung tâm để vươn lên và phát triển ngày một lớn mạnh.

Riêng cá nhân tôi đã có thời gian công tác 32 năm công tác tại trường, giờ đây sắp đến lúc nghỉ hưu, tôi ngẫm lại thấy mình may mắn khi được sống trong môi trường giáo dục trong lành và có những  bậc thầy đáng kính để tôi khâm phục và soi vào như thầy Dương Đình Khải, thầy Nguyễn Văn Đan, thầy Cao Anh Tình, thầy Lê Mạnh Tiến, cô Nguyễn Thị Bàng, cô Lê Thị Khoa….chính trong môi trường này tôi đã phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, ban lãnh đạo nhà trường và tập thể giúp đỡ tôi đã sớm được đứng vào hàng ngũ của đảng cộng sản Việt Nam. Tập thể tín nhiệm bầu làm Bí thư đoàn thanh niên, Bí thư chi bộ đảng Dạy nghề, phó Chủ tịch Công đoàn, trưởng ban nữ công, phó ban vì sự tiến bộ của phụ nữ… và hiện nay là tổ trưởng chuyên môn Tổ dịch vụ.  Tôi còn được nhà trường cử đi tham gia thi giáo viên giỏi dạy nghề toàn quốc. Thật vinh dự tôi đã đạt được danh hiệu đó. Để đạt được những thành tích trên tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành tới cấp ủy đảng, ban lãnh đạo nhà trường và tập thể đã tạo điều kiện và giúp đỡ, tôi đã cố gắng để được góp sức mình cùng với sự phát triển của Trung tâm

Trải qua hơn 30 năm công tác tại trường, đã từng chứng kiến những bước thăng trầm của nhà trường tôi mới rút ra được một điều: để có được một tập thể mạnh phải có những con người tận tâm với nghề, đồng tâm hiệp lực tạo ra khối đoàn kết vững chắc, cùng chung sức, chung lòng góp phần cùng nhau xây dựng. Một yếu tố vô cùng quan trọng để có thành tích như ngày hôm nay phải nói đến công lao của người đứng mũi chịu sào, đưa con thuyền cập bến bờ vinh quang đó là Giám đốc Trung tâm nhà giáo ưu tú Dương Đình Khải, đã dám nghĩ dám làm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để tạo ra nên móng vững chắc cho Trung tâm hoạt động và phát triển. Kế tục sự phát triển của Trung tâm là đồng chí Cao Anh Tình bí thư đảng bộ nhà trường, giám đốc Trung tâm, kiêm hiệu trưởng trường phổ thông trung học Nguyễn Trãi.

Tôi luôn tin tưởng và hy vọng rằng Trung tâm và Trường THPT Nguyễn Trãi sẽ cùng nhau phát vững mạnh hơn nữa trên nền tảng đã được xây dựng.

                                                                        Thanh Hóa, ngày 29 tháng 10 năm 2012

                                                                              Vũ Thị Phương – Nguyên TT Dich vụ

 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất