7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/qLADCWaj7GVRvtIhnJj5GW
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TỔNG HỢP HƯỚNG NGHIỆP THANH HÓA KỈ NIỆM 106 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 (8/3/1910-8/3/2016) VÀ 1976 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG.
Tin hoạt động công đoàn
0

TRUNG TÂM KỸ THUẬT TỔNG HỢP HƯỚNG NGHIỆP THANH HÓA KỈ NIỆM 106 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 (8/3/1910-8/3/2016) VÀ 1976 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG.

Hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của chị em phụ nữ khắp nơi trên toàn thế giới; thực hiện Kế hoạch hoạt động Công đoàn Trung Tâm KTTH-HN Thanh Hóa, ngày 7/3/2016 Ban Nữ công đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2016) - 1976 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40 - 43 sau Công nguyên).

 

Đến dự có các đồng chí trong Chi ủy, Ban Giám đốc – BCH công đoàn; đại diện các tổ chức đoàn thể và toàn thể nữ cán bộ giáo viên nhân viên Trung Tâm.

Tại buổi lễ, thay mặt toàn thể chị em trong toàn Trung Tâm, đ/c Chu Thị Hồng Hạnh – Trưởng ban nữ công đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang, ý nghĩa lịch sử của phong trào Phụ nữ Quốc tế 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; đồng thời nhấn mạnh truyền thống đoàn kết yêu nước, tinh thần lao động sáng tạo của Phụ nữ Việt Nam nói chung và Phụ nữ Trung Tâm KTTH-HN Thanh Hóa nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   Thay mặt các đại biểu về dự, đồng chí Cao Hữu Trí – Bí thư chi bộ - PGĐ Trung Tâm đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các nữ đoàn viên công đoàn của nhà trường nhân ngày 8/3 - Ngày toàn thế giới tôn vinh phụ nữ; đồng thời mong rằng, trong thời gian tới, các cán bộ công đoàn nữ Trung Tâm sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tính chủ động, sự năng động và sáng tạo trong công tác của mình để tích cực góp phần cống hiến hơn nữa cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của Trung Tâm.

Để nội dung buổi sinh hoạt thêm phần đa dạng phong phú và ý nghĩa, sau phần kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3, Ban Nữ công đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật bình đẳng giới.

Ở Việt Nam vấn đề bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ là một trong những mục tiêu to lớn của Đảng và nhà nước ta đã được khẳng định trong các Văn kiện, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong Hiến pháp qua các thời kỳ và đã được thể chế hóa trong hầu hết các văn bản pháp luật, tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện và cơ hội trao quyền bình đẳng cho cả nam và nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Luật Bình đẳng giới được Quốc hội khóa XI nước CHXHCN Việt Nam thông qua tại kì họp thứ X ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2007.  

Vì sự tiến bộ của phụ nữ, để Pháp luật nói chung, Luật bình đẳng giới nói riêng đi vào cuộc sống. Trong buổi tọa đàm chị em đã tham gia bắt thăm chọn câu hỏi, trả lời để tìm hiểu về Luật bình đẳng giới.

Qua hội thi, chị em đã hiểu được công tác bình đẳng giới ở nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội đã có sự tham gia của cả nam và nữ  vào cơ quan quản lý, lãnh đạo các cấp trong bộ máy nhà nước. Tuy nhiên với nhiều nguyên nhân khác nhau, công tác bình đẳng giới vẫn còn những hạn chế bất cập; nguyên tắc bình đẳng giới chưa được cụ thể hóa toàn diện và triệt để trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, một số quy định được ban hành nhưng thiếu chế tài, biện pháp, nguồn lực và cơ chế đủ mạnh để bảo đảm thực hiện. Chênh lệch về tỷ lệ nam nữ tham gia quản lý, lãnh đạo ở các cấp, các ngành khá cao (phụ nữ chưa bằng 1/3 nam giới). Tỷ lệ nữ là lao động phổ thông và công nhân chưa qua đào tạo cao hơn nam giới 1,5 lần. Lao động nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chỉ bằng 42% so với lao động nam. Thu nhập bình quân của lao động nữ bằng khoảng 79% lao động nam. Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản chưa được quan tâm đầy đủ, công việc gia đình vẫn được coi là công việc không được trả công và phần lớn đều do phụ nữ đảm nhận, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn nặng nề, tình trạng ngược đãi, bạo lực, buôn bán phụ nữ  và trẻ em gái vẫn tồn tại.

Vì sự tiến bộ của phụ nữ, để Pháp luật nói chung, Luật bình đẳng giới nói riêng đi vào cuộc sống, chị em trong Trung Tâm đã mạnh dạn đề nghị cần tích cực tuyên truyền và tham gia các hoạt động tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới. Đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới. Mở rộng đối tượng tuyên truyền, từ nam giới, đến nữ giới, đến cán bộ công đoàn, cán bộ công chức, học sinh… hơn nữa.

Ngày 08 tháng 3 năm 2016

TRƯỞNG BAN NỮ CÔNG

Chu Thị Hồng Hạnh

 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất