7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/oWKnRx6Hv/es9YM73PCP4e
Đôi điều về 30 năm thành lập Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Thanh Hóa
Tin giáo dục đó đây
0

Đôi điều về 30 năm thành lập Trung tâm Giáo dục Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Thanh Hóa

Từ quan điểm của Đảng: dạy chữ, dạy người, dạy nghề, Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Thanh Hóa đã ra đời và đóng góp phần quan trọng trong việc đào tạo con người vừa biết nghề vừa hay chữ. Từ ngày thành lập (08 tháng 07 năm 1983) đến nay, Trung tâm đã tròn ba mươi tuổi. Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, biết bao khó khăn vất vả, mười bảy cán bộ giáo viên, với vài dãy nhà dột nát, cỏ mọc đầy sân trường, đường đi lối lại ngập nước nhưng những con người của thuở ban đầu ấy đã không nao núng, quyết tâm xây trường ra trường lớp ra lớp. Đi lên từ cơ ngơi tiếp thu cơ sở vật chất của trường thực hành, thầy trò bắt tay vào xây dựng, nhặt từng viên gạch, kê lại bàn ghế, treo lại tấm bảng, xây lại bức tường… để ngày mai đón học sinh trường THPT Lam Sơn, THPT Hàm Rồng đến học nghề hướng nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của Ban giám đốc Trung tâm đứng đầu là NGƯT Dương Đình Khải cùng với mười sáu cán bộ giáo viên nhân viên đã đặt nền móng đầu tiên xây dựng mái trường, ngày đêm tận tụy với công việc vì ngày mai, vì tương lai, không quản gian nan vất vả quyết tâm xây dựng mái trường thân yêu ngày càng đẹp hơn.
 Trải qua ba mươi năm hình thành và phát triển, Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Thanh Hóa đã trải qua biết bao khó khăn vất vả vun đắp, gây dựng để có ngày hôm nay. Ba mươi năm một chặng đường phấn đấu đi lên, người đã chuyển công tác khác, người đã nghỉ chế độ, người đang còn công tác tại trường vui mừng khi nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể. Năm học đầu tiên khi nhà trường mới thành lập (Niên khóa 1983 – 1984) số học sinh theo học tại Trung tâm hơn 600 em học một số nghề: Kỹ thuật mộc, Cắt may, Đan len, Thêu, Gò hàn… Mỗi năm số học sinh học nghề hướng nghiệp tại trường được tăng lên. Nhiều học sinh nay đã thành đạt trong cuộc sống bằng các nghề học tại Trung tâm đã mở cửa hàng, cửa hiệu hoặc đã trở thành các doanh nghiệp.
Từ 17 cán bộ giáo viên, nhân viên khi thành lập đến nay đội ngũ Trung tâm đã có 28 cán bộ giáo viên, nhân viên, kế tiếp truyền thống của nhà trường tiếp tục làm nên những thành tích đáng tự hào.
Không bằng lòng với những thành tích đã đạt được, năm học 1985 – 1986 nhà trường kết hợp dạy nghề phổ thông với dạy 02 lớp BTVH. Sau 3 năm học, học sinh đạt tay nghề thợ bậc 3/7 và tốt nghiệp BTVH cấp 3. Ngay những ngày đầu khó khăn vất vả nhọc nhằn, góp nhặt từng học sinh, từng thầy cô giáo cùng với Ban giám đốc đến các xã, phường, đến từng trường phổ thông tuyên truyền để có học sinh đến học văn hóa tại Trung tâm. Nỗi khó khăn vất vả ngay ở những ngày đầu không làm Ban giám đốc nản lòng, Nhà giáo ưu tú Dương Đình Khải và nhà giáo: Đào Quang, Đỗ Vựng, Nguyễn Thành Hân, Lê Mạnh Tiến, Trần Minh Sơn cùng các giáo viên dạy nghề, dạy văn hóa càng quyết tâm vượt khó, tận tâm tận lực với mái trường thân yêu để sớm hình thành mô hình học tập mới vừa học văn hóa vừa học nghề như Thầy giáo Nguyễn Văn Đan, cô giáo Nguyễn Thị Bàng, cô giáo Vũ Thị Kim, cô giáo Lê Thị Khoa, thầy giáo Lê Hải Đăng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh, cô giáo Vũ Thị Phương, và một số thầy cô giáo khác… Mô hình dạy chữ, dạy người, dạy nghề được nhân dân và học sinh quan tâm nên số học sinh đến học tại Trung tâm càng nhiều, được Trung tâm được ủ mầm ươm giống nên những mầm trồi thành các lớp học theo chương trình THPT. Từ 2 lớp BTVH đến 7 lớp năm học 1993 – 1994 với 321 học sinh học theo chương trình THPT. Thai nghén được hình thành và sự lớn mạnh của một trường ngoài công lập ra đời. Ngày 28 tháng 01 năm 1994 UBND Tỉnh Thanh Hóa ra quyết định số: 106 TC/UBTH thành lập trường cấp 3 bán công Thị xã Thanh Hóa với 10 lớp và số học sinh là 448 em năm học 1994  - 1995. Sau gần một năm hoạt động trường cấp 3 bán công Thị xã Thanh Hóa không ngừng phát triển đi lên tạo được uy tín trong nhân dân Thị xã. Theo quyết định số: 3352/UBTH ngày 22 tháng 12 năm 1995 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa đổi tên thành trường THPT Nguyễn Trãi. Sau 14 năm hoạt động theo quyết định số: 1825/QĐ-UBND ngày 31 tháng 5 năm 2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trường THPT Nguyễn Trãi được chuyển sang trường THPT công lập.
Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Thanh Hóa và sự ra đời trường THPT Nguyễn Trãi đánh dấu bước phát triển của nhà trường lớn mạnh về mọi mặt, niềm vui được nhân lên gấp đôi. Người về trước xây dựng, người về sau vun đắp nên thành tích mà nhà trường đạt được trong những năm qua, nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT tặng nhiều bằng khen. Năm học 1989 được Hội đồng Bộ trưởng tặng bằng khen (nay là Thủ tướng Chính phủ).
Được Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen; 2 lần Công đoàn nhà trường được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen; năm 2006 được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen.
Ngoài ra nhà trường được Giám đốc Sở giáo dục & Đào tạo Thanh Hóa tặng nhiều giấy khen. Trường liên tục là đơn vị tiên tiến cấp tỉnh nhiều năm.
Nhiều đồng chí được nhận danh hiệu thi đua trong các năm học và được tặng Huy hiệu, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; nhiều đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen, giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Thanh Hóa tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và công tác công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội...
Năm 2005 nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Đơn vị tiên tiến xuất sắc năm học 2004 – 2005.
Năm 1995 vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng Ba, đánh dấu sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của lãnh đạo nhà trường của các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên trong sự nghiệp dạy chữ, dạy người, dạy nghề cho học sinh.
Chào mừng thành tích đạt được của nhà trường 30 năm xây dựng và trưởng thành Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Thanh Hóa, nhân ngày Hội truyền thống Chào mừng 30 năm thành lập Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp Thanh Hóa ngày hội đầy ý nghĩa này, chúng ta tin tưởng và mong các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường cùng toàn thể các em học sinh hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền đoàn thể giao cho để nhà trường xứng đáng với lòng tin của nhân dân Thành phố Thanh Hóa, xứng đáng với danh hiệu là người kỹ sư tâm hồn trong sự nghiệp “Trồng người” và mãi mãi trở thành biểu tượng tốt đẹp trong mọi gười dân Việt Nam.
                                                                                                           Tháng 7 năm 2013
                                                                                                   Cao Anh Tình - Nguyên GĐ Trung tâm
 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất