7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/oiJ|cBVTHVOSBWCAkXSztT
TỪ MỘT NGÔI TRƯỜNG BA MƯƠI NĂM TUỔI
Giới thiệu
0

TỪ MỘT NGÔI TRƯỜNG BA MƯƠI NĂM TUỔI

 Năm 2013, đất nước đón nhiều sự kiện mừng vui trên con đường phát triển kinh tế, xây dựng tổ quốc đẹp giàu: tăng trưởng kinh tế đã đứng vững ở mức trên 5%, lạm phát bị đẩy lùi, Thanh Hóa lần đầu tiên là tỉnh thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Hòa trong niềm vui chung đó, thầy trò trường ta vui mừng đón sinh nhật của ngôi trường 30 năm tuổi : Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Thanh Hóa.

 Ba mươi năm. Quãng thời gian chưa dài đối với lịch sử một đất nước nhưng cũng đủ một khoảng lùi để ta nhìn lại những bước thăng trầm nhà trường đã đi qua, rút ra những bài học kinh nghiệm, tin tưởng vào sự tồn tại bền vững của nhà trường để bước tiếp những chặng đường đi tới mà chặng đường nào cũng cần sự dũng cảm, sáng tạo, biết chấp nhận khó khăn.

 Ba mươi năm……. ngày ấy….. bây giờ, có khoảng thời gian nào mà không chứa đầy kỉ niệm. Dấu ấn của đất nước trong những trăn trở nhận đường in đậm trong lịch sử của ngôi trường.

 Sau đại thắng mùa xuân 1975, hòa bình trở lại trên mảnh đất còn mùi thuốc súng. Phía Bắc, biên giới vẫn còn chiến tranh. Song nhiệm vụ xây dựng đất nước hùng cường vượt thoát đói nghèo đã đặt ra bức thiết. Con đường nào để đi lên, để thoát đói nghèo bền vững, Nghị quyết hội nghị TW 2 khóa 6 chỉ rõ: Phải xây dựng nguồn lực con người, chỉ đào tạo ra những lớp người vừa hồng vừa chuyên mới có thể xây dựng được đất nước, đưa Việt Nam tiến ngang hàng với các nước tiên tiến trên thế giới.

 Trọng trách đặt lên vai ngành giáo dục, cơ quan trực tiếp đào tạo con người .Các đồng chí lãnh đạo Đảng, ngành giáo dục ngày ấy không ít người từng là  những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận chiến đấu bảo vệ tổ quốc, đánh đế quốc Mĩ, nay chuyển sang xây dựng đất nước hòa bình: Bộ trưởng bộ ngoại giao Nguyễn Thị Bình là Bộ trưởng bộ giáo dục, Đại tướng Võ Nguyên Giáp phụ trách  công tác cải cách giáo dục. Với con mắt nhìn xa trông rộng của những con người huyền thoại, từng đánh thắng hai tên xâm lược lớn nhất trên thế giới: Thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, các đồng chí lãnh đạo, nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ đạo thành lập Trung tâm kĩ thuật tổng hợp, dạy chữ, dạy nghề cho học sinh, chuẩn bị kĩ năng lao động, hướng nghiệp cho học sinh bước vào tương lai.

 Chủ trương thành lập các TTKTTH được triển khai trên toàn quốc với sự giúp đỡ về cơ sở vật chất, phương tiện dạy học của tổ chức UNICEPP. Tại Thanh hóa, trọng trách được giao cho ngành giáo dục. Tháng 7 năm 1983, Nhà Giáo Dương Đình Khải  và 16 cán bộ giáo viên tiếp thu mảnh đất 38 Lê Hoàn, khi ấy còn ngập cỏ dại và gạch đất để xây dựng ngôi trường. Thế là bắt đầu những ngày lao động để xây dựng trường mới. Những buổi lao động dọn cỏ quét rác,  những chuyến xe chở cát sỏi đổ về để cải tạo trường Thực hành thành ngôi trường mới  học sinh. Và  sau  nhiều năm nỗ lực, ngôi nhà 3 tầng, nhà hiệu bộ TTKT đã được dựng nên, khu nhà thấm đẫm mồ hôi của thấy giáo và học trò. Và từ truyền thống vượt qua muôn vàn khó khăn để dạy tốt, học tốt, ngay năm học đầu tiên vừa được thành lập, TTKTTH đã đào tạo 600 học sinh với các nghề : Kĩ thuật Mộc, cắt may, gò, hàn, thêu v.v…. Nhiều học sinh đến nay đã thành đạt, là chủ các doanh nghiệp, kĩ sư, thợ lành nghề, đang ngày đêm lao động xây dựng đất nước.

 Với lòng yêu nghề mến trẻ, Ban giám đốc đã trăn trở suy nghĩ mô hình để vừa đem kiến thức văn hóa phổ thông vừa đem kĩ năng nghề đến cho học sinh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Trong việc giáo dục phải có môn giáo dục lao động. Năm 1985, chỉ sau 2 năm được thành lập, hệ bổ túc văn hóa với chức năng vừa dạy kiến thức phổ thông vừa dạy nghề được mở ra trong lòng Trung tâm. Với mô hình mới mẻ này, sau 3 năm học tập, học sinh vừa có kiến thức văn hóa THPT, vừa có tay nghề bậc 2/7. Những ngày đầu thành lập khó khăn vất vả, tâm lí phụ huynh với nếp nghĩ ngàn đời ai cũng muốn con em mình theo học ngành nghề nhàn hạ, có thu nhập cao, không thiết tha với lao động chân tay. Ban giám đốc và các thầy cô giáo lặn lội đến từng phường, xã, trường phổ thông để vận động tuyên truyền và nhặt nhạnh học sinh về cho Trung tâm. Hai lớp Bổ túc văn hóa đầu tiên với tám mươi học sinh là kết quả của bao nhiêu tâm huyết, sức lực của các thầy cô giáo đã ươm mầm xanh trên mảnh đất 38 Lê Hoàn để sau này nảy nở sinh sôi thành trường THPT Nguyễn Trãi với hàng ngàn học sinh, có uy tín thương hiệu với nhân dân thành phố như hiện nay.

 Mở rộng việc dạy văn hóa nhưng không quên nhiệm vụ chính là dạy nghề, Làm sao để việc dạy nghề của Trung tâm  thành điểm sáng trong hoạt động giáo dục của tỉnh nhà, đó là suy nghĩ thường trực của ban Giám đốc mà đứng đầu là nhà giáo ưu tú Dương Đình Khải. Phải dựa vào học sinh, vào nhân dân, vào các phong trào lớn của ngành, đó là phương châm, là hướng đi dẫn dắt Trung tâm vững bước trên cả chặng đường dài.   

 Từ năm học đầu tiên với 600 học sinh, Trung tâm đã phát triển mạnh về số lượng học trò theo học tại Trung tâm. Năm học học 1993-1994 là 1566 học sinh, năm học 2003-2004 là 2415 học sinh và mười năm sau nữa: Năm học 2013-2014 số học sinh theo học là 5700 học sinh về Hoạt động giáo dục nghề phổ thông và giáo dục Hướng nghiệp. Giữ vững số lượng học sinh, Trung tâm đã khẳng định vai trò của mình trong sự nghiệp giáo dục của thành phố Thanh Hóa.

 Chất lượng học nghề cũng là điểm sáng minh chứng cho công sức thầy và trò, cho mục tiêu rèn luyện kĩ năng lao động cho học sinh đang được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả tại Trung tâm. Bằng sự nghiệt tình của mình, các thầy cô giáo hướng dẫn học sinh kĩ năng lao động từ cách đứng máy tiện, cầm cưa đục, đường kim mũi chỉ,……..tạo ra những sản phẩm hàng hóa như xô,chậu, búa, kìm, áo gối, khăn tay,……trông thật đẹp mắt. Các cuộc thi khéo tay kĩ thuật được tổ chức nhiều năm tại Trung tâm đã đem lại nhiều giải cao và nhiều sản phẩm dự thi thể hiện bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của học sinh Trung tâm. Từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 đến nay Hội thi khéo tay kỹ thuật cấp Tỉnh đã tổ chức được mười bốn lần. Số lượng thí sinh tham gia ngày càng đông, ngành nghề đa dạng hơn. Trung tâm luôn là đơn vị dẫn đầu toàn đoàn, về cá nhân có 220 giải trong đó có 45 giải nhất, 74 giải nhì, 62 giải ba và 39 giải khuyến khích. Kì thi nào Trung tâm cũng có học sinh đạt giải nhất ở các môn cắt may, Mộc dân dụng, tiện kim loại……những môn đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn tưởng chừng như chỉ phù hợp với học sinh nông thôn, thì ở đây, với sự tận tụy của thầy và trò, niềm  say mê đã đã kết tinh trong từng sản phẩm dự thi được giải của học sinh Trung tâm,  vừa đẹp, vưà đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật. Chính từ lòng yêu nghề mến trẻ, ý thức giảng dạy nghiêm túc tận tình, các thầy cô Trung tâm kĩ thuật đã đào tạo ra những học sinh giỏi tay nghề, có kĩ năng lao động, sáng tạo và có ý thức trong lao động. Các em là những hạt mầm quý cho đất nước.

 Bên cạnh dạy nghề, dạy văn hóa cũng là hoạt động lớn của Trung tâm kĩ thuật tổng hợp. Từ hai lớp bổ túc ban đầu, năm học 1993-1994 phát triển thành bảy  lớp với ba trăm hai mốt  học sinh và học 2010-2011 là hai mươi hai lớp với hàng ngàn học sinh. Tỉ lệ thi đỗ đại học hàng năm đạt trên 50%. Thế là ở trên hai mặt trận: Dạy nghề và dạy văn hóa, mặt trận nào Trung tâm cũng ghi nhận dấu son  chiến thắng. Đó là kết quả của lao động và sáng tạo không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên của Trung tâm. Ghi nhận thành tích của Trung tâm, năm 1995 nhà nước đã tặng thưởng nhà trường Huân chương lao động hạng Ba.

 Năm học 2010-2011, trước yêu cầu mới của ngành giáo dục, trường THPT Nguyễn Trãi tách ra khỏi Trung tâm thành trường THPT công lập. Trung tâm tập trung vào nhiệm vụ chính, ban đầu của mình: Dạy nghề cho học sinh, biên soạn tài liệu, tập huấn giáo viên THCS, THPT trong tỉnh. Thời kì mới với những vất vả gian nan mới. Hoạt động dạy nghề cho học sinh THPT sau một thời gian dài triển khai ở các trường THPT, nhiều nơi diễn ra chưa chuẩn, nhiều nơi kết quả chưa như mong muốn ban đầu, Tâm lí chuộng chữ nghĩa lí thuyết, coi thường lao động chân tay vẫn phổ biến trong nhiều phụ huynh học sinh, cơ chế thị trường chen vào trường học đã khiến Trung tâm gặp không ít khó khăn trong tuyển sinh, triển khai các hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đã có những năm Trung tâm chỉ còn dạy nghề phổ thông cho học sinh trường THPT Nguyễn Trãi và vài trường THCS khác.

 Song với sức trẻ của một ngôi trường ba mươi năm tuối, đã dũng cảm đi qua những chặng đường chông gai, Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Thanh Hóa vững vàng trong thử thách mới, biến khó khăn thành vận hội, khẳng định sự tồn tại bền vững và vai trò không thể thiếu của mình trong sự nghiệp giáo dục, cùng ngành giáo dục tỉnh nhà hoàn thành sứ mệnh chính trị dạy chữ, dạy người cho thế hệ trẻ.

Năm học 2013-2014, Trung tâm có số lượng học sinh đông nhất từ trước tới nay: 5700 học sinh học nghề, hướng nghiệp, có mười hai  trường THCS, THPT phối hợp dạy nghề với Trung tâm. Hôm nay đến với Trung tâm ta bắt gặp màu áo của  học sinh trường Hàm Rồng, trường Đào Duy Từ, Tô Hiến Thành, Nguyễn Trãi. Các em phấn khởi tham gia giáo dục hướng nghiệp tại Trung tâm, làm quen với lao động học nghề tại Trung tâm. Một không khí mới mẻ lại trở về với nhà trường báo hiệu một tương lai tươi sáng. Tuy khó khăn trước mắt còn nhiều nhưng chúng ta tin tưởng, với tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó đi lên, TTKTTH-HN sẽ vững vàng trên chặng đường mới, phát triển, thành địa chỉ tin cậy trong hoạt động dạy nghề, thành điểm sáng  sánh ngang với những TTKT lớn khác trong toàn quốc.

                                                  Đinh Phan Tường Vân- Giám đốc Trung tâm

                                        TTKTTH-HN, những ngày cuối tháng 10/2013

 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất