7889617
DMcs/Cr0yOdoaCnMeVWdH0tQsH3Y46bxG55t3Mgsm/pGoHeP0dS5hH9DdB23qfqf
Kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai
GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP
0

Kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai

Con người sinh ra và lớn lên, với mong muốn học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Với một công việc thích hợp, con người có thể phát huy được tất cả những ưu điểm của mình. Hướng nghiệp là định hướng phát triển con người trong nghề nghiệp để con người đó có khả năng phát triển bản thân một cách tốt nhất.
 Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc. 
Trước thực trạng, nhiều bạn trẻ chuẩn bị đi vào cánh cửa đại học, vẫn lúng túng về việc chọn cho mình một ngành học; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, mới nhận ra là mình đã chọn sai ngành học và rất nhiều bạn trẻ phải học lại, làm lại những ngành nghề mới, gây bao nhiêu lãng phí về thời gian, tài chính cho gia đình và xã hội. 

Cánh cửa vào đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn có thể thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp, bạn đã biết rất nhiều tấm gương doanh nhân thành công mà không nhất thiết phải qua trường đại học như: Bill Gate (Microsoft), Steven Jobs (Apple),…Do đó, việc chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của bạn, một nghề hữu ích cho xã hội và chỉ cần được đào tạo trung hạn, ngắn hạn tại các trường đào tạo nghề, cũng có thể là một lựa chọn đúng đắn, ngay cả khi bạn mới tốt nghiệp phổ thông cơ sở. Đất nước đang cần rất nhiều bạn trẻ chọn lựa con đường khởi nghiệp với những dự án kinh doanh nhỏ, những người dám nghĩ, dám làm để bắt đầu với những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của mình, những dự án khởi đầu có thể là một quán ăn, có thể là một cửa hàng và cũng có thể là một cơ sở chăn nuôi, trồng trọt…, từ những dự án nhỏ này, trong  một vài năm, chúng có thể trở thành những chuỗi quán ăn (như Phở 24), chuỗi cửa hàng (như chuỗi cửa hàng Mẹ & Bé, chuỗi cửa hàng Takeone… ), các công ty, các trang trại, nông trại với quy mô lớn…Lúc đó, bạn sẽ rất hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự khẳng định bản lĩnh làm chủ của mình và con đường bạn chọn là hoàn toàn đúng.  

 Để thành công trong một nghề nghiệp, bạn không thể nào đi trên một con đường bằng phẳng cả, bạn phải trải nghiệm rất nhiều để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, ngoài những kiến thức và sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công bước đầu về nghề nghiệp, cũng như đã có tính tự mãn, nghĩa là bạn sẽ sắp gặp một rắc rối lớn và sự trả giá trên con đường nghề nghiệp của mình.

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn con đường nào cho nghề  nghiệp tương lai của mình? Hãy thực hiện 10 bước sau để lên kế hoạch cho  nghề nghiệp tương lai nhé. 

1. Ghi lại những khám phá của bạn về bản thân và những  nghề nghiệp mà bạn đang phân vân. 

2.  Xác định xem sở thích thật  sự của bạn là gì? Bạn thích môn gì nhất ở lớp? Điều  gì khiến bạn vui vẻ  nhất. Đây là những bước cơ bản giúp bạn hiểu rõ sở thích  của chính bản  thân mình hơn và giúp bạn nhận định mối liên quan giữa những sở thích  với nhóm ngành nghề nào đó. 

3. Bước quan trọng tiếp theo  là tìm hiểu sở trường của  chính mình. Để làm được điều này, bạn nên lập  một danh sách những điểm nổi trội  của mình, những môn bạn học giỏi nhất.  Nó sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình cho bạn nghề nghiệp  thích hợp trong tương lai.

 4. Nguyên tắc sống của bạn là  gì. Đây chính là bước bạn xác định xem ngành gì sẽ thỏa mạn nguyên tắc  sống của  bạn. Tự lập hay phụ thuộc vào số đông? Cố định hay lang thang  mạo hiểm?... Bạn  nên lập ra những nguyên tắc này một cách cụ thể và soi  xét với từng ngành nghề. 

5. Tìm hiểu ưu,  khuyết điểm  của từng ngành nghề. Những khả năng, cơ hội mở ra trong mỗi nghành,  môi  trường làm việc, yêu cầu trình độ hay lương bổng. Tất cả đều cần thiết  cho  việc lựa chọn của bạn. 

6. So sánh giữa các ngành  nghề xem nghề nào phù hợp với  mình nhất, nghề nào bạn có thể lựa chọn để  thỏa mãn những nguyên tắc, sở thích  và phù hợp khả năng của chính bạn. 

7. Xác định mục tiêu nghề  nghiệp: 6 bước vừa rồi đã có  thể giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù  hợp nhất. Giờ đã đến lúc bạn đặt ra  mục tiêu cho nghề nghiệp của mình.  Một giám đốc trong ngành kinh doanh, hay một  nhà báo giỏi… 

8.  Tiếp theo, việc bạn cần  làm nữa là chọn cho mình trường học phù hợp với mục  tiêu và học lực của  bản thân. Bạn muốn học đại học, cao đẳng? Hay du học ở một  quốc gia nào  đó để thực hiện giấc mơ nghề nghiệp của mình? Bước này bạn phải  lựa chọn  thật kĩ vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến  thức cần thiết khi bạn thật sự bước vào nghề. 

9. Vạch một kế hoạch hoàn  chỉnh và tham  khảo ý kiến của gia đình, bạn bè. Có thể bạn sẽ nhận được  những lời khuyên bổ ích cho kế hoạch tương lai của mình. 

10. Bạn đã lựa chọn được  ngành nghề phù hợp và có bản  kế hoạch cụ thể. Bước 10 này giai đoạn để  bạn bắt đầu phấn đấu, từng bước thực  hiện bản kế hoạch của mình. Cố lên nhé các bạn, tương lai đang chờ đón bạn phía trước.

                                                                             Thanh Hóa, tháng 9 năm 2013 
                                                                                        Ngyễn Đức Lâm
 
.
Thông báo
Đọc nhiều nhất